• Thiết Kế Website [ Full Source Code, Full Template ]

Thiết Kế Website [ Full Source Code, Full Template ]

Đây là môn học Thiết Kế Website cơ bản dành cho các bạn đang học trên ghế nhà trường. Các bạn nên học kỹ các mẫu code và mẫu javascript hoặc các mẫu css căn bản nhé. Để đây là một trong những bước đệm, để bạn vượt qua môn học này đơn giản nhất. Tuy nhiên, kiến thức về thiết kế website bạn nên luôn luôn cập nhật, để bổ sung kịp thời các mã giao diện website theo thời điểm hiện tại nữa nhé. Vì thời gian có hạn, nên Tâm Gà không thể cập nhật cho bạn liên tục được đâu. Tốt nhất là bạn nên lên các trang website bán giao diện ( template ) để nghiên cứu về cách người ta tạo giao diện website siêu đẹp, rồi hãy bắt đầu nghiên cứu lại từ từ nữa nhé !!!

Thiết Kế Website [ Full Source Code, Full Template ]

I. Thiết kế website là gì ?


Thiết kế web bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau. Thiết kế web bao gồm thiết kế giao diện web, mã hóa HTML, lập trình web và tối ưu các công cụ tìm kiếm. Thông thường các cá nhân sẽ làm việc theo nhóm với mỗi người phụ trách một khâu khác nhau, một số cá nhân có thể sẽ làm tất cả các công đoạn, nhưng như vậy sẽ tạo ít sự chuyên nghiệp hơn, vì thường những người chuyên thiết kế tính thẩm mỹ cao hơn người chuyên đi code, mặt khác người luôn tìm tòi phát triển bộ code của mình sẽ có thời gian và tập trung vào việc nâng cấp công nghệ hơn. Bắt đầu từ năm 1989 đề xuất một dự án siêu văn bản toàn cầu được Tim Berners-Lee đề xuất đến tổ chức CERN. Sau này nó được đặt tên là World Wide Web.

Website có thể được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như ASP.net hay các mã nguồn mở PHP, joomla, wordpress. Sử dụng ngôn ngữ nào còn tùy thuộc vào khả năng của người lập trình và hướng đối tượng khách hàng muốn sử dụng một website đơn giản nhanh chóng hay một website cầu kỳ phức tạp… có rất nhiều yếu tố để người lập trình lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để theo nó trong suốt quá trình làm việc về sau. Khi bắt đầu thiết kế một website Trí Tuệ Việt sẽ phân loại xem hướng đối tượng sử dụng website là gì là website giới thiệu công ty, web bán lẻ siêu thị hay đó là một trang web giải trí. Cân nhắc lĩnh vựa để thiết kế một trang web cho phù hợp có thể khác nhau rất nhiều, xem xét kỹ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, thiết kế tổng thể đảm bảo không xung đột với sự rõ ràng chính xác của nội dung.

II. Thiết kế website Tĩnh là gì ?


Thiết kế Web Tĩnh Cơ bản. Thiết kế web tĩnh là sử dụng các đoạn mã HTML (HTML5), hình ảnh, Video, Audio, Flash, Javascript (jQuery) và CSS [2][3] để tạo một giao diện cho trang web và tên tập tin được lưu có phần mở rộng là: .html hoặc .htm. Trong thiết kế web tĩnh không có hệ cơ sở dữ liệu như MySQL hay MSSQL. Đối với một website tĩnh, khi muốn thay đổi giao diện cho các trang web con thì người viết phải thay đổi bằng tay cho từng trang một do vậy web tĩnh có 3 điểm yếu là: Khó thay đổi giao diện một cách đồng bộ ; Khó thay đổi nội dung nếu như người quản lý trang web không có kiến thức về HTML ; Không có khả năng tương tác web.

Thiết kế Web Tĩnh Mở Rộng. Trong các web tĩnh thế hệ mới, đã được bổ sung thêm chức năng thay đổi giao diện hàng loạt. Các trang web tĩnh này sẽ có phần đuôi mở rộng thay vì .html và .htm mà là .php, .aspx, .jsp, .asp. Trong web PHP tĩnh, các mã HTML đều được giữ nguyên chỉ thêm một cú pháp để gọi thư viện template. Thư viện template là một tập tin chứa giao diện của toàn bộ trang web và có phần mở rộng là .tpl. Khi người quản trị trang thay đổi các file template này thì giao diện trang web sẽ thay đổi theo. Như vậy với các website tĩnh thế hệ mới chỉ kém website động ở khâu cập nhật nội dung và thực thi các tương tác trên nền web.

III. Thiết kế website Động là gì ?


Thiết Kế Website Cơ Bản. Web động là web có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng để cung cấp thông tin cho website, điểm mạnh của web động so với web tĩnh là khả năng quản lý dữ liệu web tốt, khả năng tương tác trên hệ thống web, dễ dàng cập nhật nội dung và thêm các tính năng tiện ích quản lý cho doanh nghiệp và thân thiện với người dùng.

Ngôn ngữ thiết kế website :


Trong giai đoạn khởi đầu của website, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng như: JSP, ASP, PHP, ASP.NET, JSP (Java), Cold Fusion, Perl, Python và một số ngôn ngữ không phổ biến khác. Nhưng hiện tại có 2 ngôn ngữ được dùng phổ biến là PHP và ASP.NET. PHP được dùng trên các máy chủ lưu trữ web dùng hệ điều hành Linux như: CenOS, Debian, Fedora, RedHat, Ubuntu. các file có phần mở rộng là .php hoặc php3 và thường theo cấu trúc LAMP. Ở một số máy chủ lưu trữ web còn hỗ trợ PHP trên nền Windows với cấu trúc WAMP.

PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, dựa vào PHP, các lập trình viên đã xây dựng các mã nguồn mở nổi tiếng như Joomla, Wordpress, Drupal, Mambo, phpBB, Zend. Đây là các ứng dụng web được sử dụng để xây dựng các trang website động, người dùng không nhất thiết phải biết viết ngôn ngữ lập trình mà vẫn có thể tạo ra những web động. ASP.NET được dùng trên các máy chủ lưu trữ web dùng hệ điều hành của Microsoft như Windows Server 2003, Windows Server 2008. Các file có phần mở rộng là .aspx hoặc .asp.

Để đưa website lên mạng điều đầu tiên là cần một máy chủ lưu trữ web và máy chủ này phải được kết nối Internet liên tục. Trong các giải pháp lưu trữ trên mạng có thể sử dụng: Share Hosting - tức mua một dung lượng nhất định trên máy chủ, VPS - tức một máy chủ chạy với công nghệ ảo hóa, Dedicated Server - một máy chủ vật lý. Và một tên miền cho website để định hướng được người dùng truy cập vào website của bạn. Hiện tại, web động được thiết kế trên nền mã nguồn mở đang rất được ưa chuộng và thịnh hành. Mã nguồn mở đang trở thành một xu hướng mới, một người không biết lập trình cũng có thể thiết kế website động với đầy đủ chức năng thông qua mã nguồn mở.

5 xu hướng thiết kế website thương mại điện tử nổi bật


Thương mại điện tử (TMĐT) đã bùng nổ trong vòng 5 năm qua với sự tham gia từ nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh số bán hàng TMĐT toàn cầu ước tính có thể đạt 4,5 triệu tỷ USD từ nay đến năm 2021, theo báo cáo từ Statista. Để nổi bật trong thị trường ngày càng đông đúc này, điều đầu tiên chủ doanh nghiệp cần có chính là một sản phẩm, dịch vụ xuất sắc. Nếu khách hàng không cần đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì dù bạn thiết kế website của bạn đẹp và ấn tượng đến đâu cũng sẽ không mang đến hiệu quả.

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến cách giới thiệu sản phẩm với khách hàng. Các xu hướng thiết kế website thay đổi liên tục qua mỗi năm, và bạn sẽ cần đảm bảo rằng trang TMĐT của bạn có giao diện thân thiện và dễ sử dụng nhất với người truy cập. Adrian Salamunovic - đồng sáng lập của CanvasPop cho biết, mục tiêu số 1 của mọi chủ doanh nghiệp TMĐT chính là thiết kế website bán hàng của công ty trở nên thân thiện với khách hàng nhất có thể. Điều này đòi hỏi bạn phải liên tục kiểm tra và giám sát trang TMĐT của mình, từ cách người truy cập tương tác với các mục khác nhau trên website, đến tỷ lệ chuyển đổi doanh số...

"Khi cần thiết kế lại website, phần lớn các quyết định của chúng tôi phải dựa trên cơ sở dữ liệu khách hàng của mình. Chúng tôi luôn bắt đầu bằng việc phân tích những trải nghiệm tốt nhất mà khách hàng có được trên website của mình. Sau đó là cách các trải nghiệm này tác động đến quyết định mua hàng, thanh toán của người truy cập. Điểm mấu chốt ở đây là tiên tục thử nghiệm các yếu tố trên website, quan sát dữ liệu thu được và điều chỉnh ngay các yếu tố không hiệu quả. Thử nghiệm cách mới và nhanh chóng học hỏi là lời khuyên của chúng tôi dành cho chủ doanh nghiệp TMĐT", Adrian Salamunovic chia sẻ.

Một phần quan trọng trong quá trình này chính là tư duy phản biện trong thiết kế. Hãy để khách hàng tương tác trực tiếp với sản phẩm của bạn. Và phân tích dự trên kết quả của các tương tác thực tế đó. Jeremy Greenberg - nhà sáng lập, chuyên gia thiết kế chính của 97 Switch, nhận định rằng các trang TMĐT nên ưu tiên lựa chọn các yếu tố, tính năng thiết kế phục vụ cho từng mục đích nhất định. Kết quả cuối cùng cần đạt được là biến website TMĐT trở thành nhân viên bán hàng làm việc 24/7 cho công ty.

"Đôi khi, tôi thấy có một nhóm khách hàng mong muốn một vài tính năng ngẫu nhiên nhất định trên website, song các tính năng này không thực sự liên quan đến trải nghiệm người dùng. Mọi người nên hiểu rằng trải nghiệm trên một website TMĐT cần giống như trải nghiệm mua hàng tại cửa hàng thực tế, tư vấn trên website cần có cảm giác như trò chuyện trực tiếp với nhân viên của công ty. Vì vậy, những tính năng nào không tạo ra được trải nghiệm này thì doanh nghiệp nên loại bỏ đi", Jeremy Greenberg khuyên.

Hiện nay có hai cách để thiết lập nên một website TMĐT: thuê một nhân viên thiết kế web hoặc dùng dịch vụ tự thiết kế website trực tuyến của Shopify, Wix. Cả hai cách này đều có ưu và nhược điểm riêng. Sử dụng một nhân viên thiết kế riêng sẽ giúp bạn có thể chủ động nhiều hơn với website của mình, nhưng chi phí cao. Trong khi đó, sử dụng tính năng tự thiết kế website do một doanh nghiệp phần mềm cung cấp sẽ rẻ hơn nhưng lại ít sự chủ động trong thiết kế theo ý riêng của bạn. Bất kể bạn sử dụng cách nào để thiết kế website, bạn nên nắm rõ các xu hướng thiết kế website TMĐT dưới đây nhằm tối ưu hóa hiệu quả cho trang TMĐT của mình.

1. Kể chuyện đúng cách


Bất cứ nhà thiết kế website hoặc marketer giỏi nào cũng sẽ nói cho bạn biết một trong những yếu tố chính của một website tốt chính là kể được câu chuyện thương hiệu của công ty. Các khách hàng muốn tương tác với một công ty khi họ có thể nhận diện được công ty đó giữa một "rừng" các công ty khác. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách kể chuyện hiệu quả. Nhiều trang TMĐT cố gắng đặt câu chuyện về lịch sử phát triển thương hiệu ở những mục chính của website. Song, bạn cần nhớ rằng, chính sản phẩm/dịch vụ mới là lý do số 1 đưa khách hàng đến với trang TMĐT của bạn. Trên thực tế, khi kể câu chuyện thương hiệu, rất nhiều công ty lại bỏ quên sự hiện diện của sản phẩm, dịch vụ của chính mình. Và tính năng giúp khách hàng tương tác thuận tiện với sản phẩm, dịch vụ quan trọng hơn là giúp họ dễ dàng đọc được câu chuyện về nhà sáng lập hay lịch sử hình thành công ty.

Greenberg lưu ý rằng các nhà kinh doanh cần kể câu chuyện của công ty với một mục đích rõ ràng, với giao diện trình bày đơn giản và tin rằng các khách hàng thực sự quan tâm đến doanh nghiệp sẽ dành thời gian để đọc các thông tin này. "Tôi nhận thấy những website xuất sắc thường thiết kế các trang chuyên mục chính theo hướng đơn giản và gọn gàng. Những khách hàng muốn đọc toàn bộ thông tin về công ty sẽ cần phải click tiếp đến các trang con cấp hai, ba... của website", Greenberg chia sẻ.

Mặt khác, Justin Shaw -  Sáng lập của công ty digital marketing One & ZeroThere, cho biết vẫn có cách để doanh nghiệp kể chuyện nhanh chóng, hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Justin Shaw cho rằng các doanh nghiệp TMĐT nên kết nối thương hiệu của họ với khách hàng để trở nên nổi bật trên thị trường. "Khi một người truy cập bất kỳ mở ra website của bạn, họ cần được biết ngay "bạn là ai" thông qua phần giới thiệu ngắn gọn đặt ở đầu trang chủ, trước khi họ kéo chuột xuống để đọc thêm các thông tin khác về sản phẩm", Justin Shaw chia sẻ.

2. Ưu tiên các thiết kế thân thiện với điện thoại di động


80% người dùng truy cập internet qua điện thoại thông minh. Doanh số bán hàng qua điện thoại di động dự đoán sẽ chiếm 27% doanh số bán lẻ của thị trường TMĐT tại Mỹ vào cuối năm nay. Và khả năng rất cao là khách hàng sẽ dùng điện thoại di động trong lần đầu tiên truy cập website của bạn. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa giao diện website trên phiên bản điện thoại di động, nhằm tạo ra trải nghiệm tương tác tương đương khi truy cập trên màn hình máy vi tính. Shaw phân tích rằng dù khách hàng tương tác với website của bạn bằng điện thoại di động, song họ sẽ chỉ tiến hành thanh toán khi truy cập lại trên máy tính để bàn hoặc laptop. Vì vậy, website của bạn cần có cấu trúc tự điều chỉnh kích thước các nội dung thiết kế tùy theo kích thước màn hình truy cập của người dùng.

Điều này sẽ giúp khách hàng không nhận ra sự khác biệt quá lớn khi chuyển đổi giữa các màn hình truy cập. Về lâu dài, các phương thức thanh toán trên điện thoại thông minh sẽ dần trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính, hãy tối ưu hóa cả hai phiên bản website trên laptop lẫn điện thoại di động. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ tạo ra hai thiết kế UX riêng cho người truy cập. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách còn hạn chế, hãy dùng responsive design (Thiết kế website có thể đáp ứng với mọi thiết bị truy cập). "Thiết kế này sẽ tự động điều chỉnh giao diện của website chính phù hợp với giao diện của các thiết bị truy cập như máy tính bảng, điện thoại di động, laptop...", Justin Shaw tư vấn.

3. Thiết kế tối giản


Một thiết kế đơn giản, tiện dụng có thể giúp gia tăng sự gắn kết với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Sử dụng hiệu quả các khoảng trắng, thiết kế website có ít trang chuyên mục, và dùng nhiều hình ảnh minh họa là ba cách bạn có thể dùng để đơn giản hóa thiết kế website. Tránh dùng những tiêu đề có font chữ dày, kích thước lớn lẫn những tính năng không cần thiết gây khó khăn cho người truy cập. "Phong cách thiết kế tối giản có khả năng mang đến trải nghiệm hiệu quả và hứng thú nơi khách hàng là điều vô cùng quan trọng", Shaw nói, "Bạn cần tránh bổ sung quá nhiều hiệu ứng thiết kế lẫn các tính năng không cần thiết, vì điều này sẽ gây khó khăn cho người truy cập".

Kết quả cuối cùng cần đạt được là biến website TMĐT trở thành nhân viên bán hàng làm việc 24/7 cho công ty của bạn. Các nhà thiết kế website đồng ý rằng mọi yếu tố thiết kế lẫn tính năng website đều phải có mục đích cụ thể khi sử dụng. Ví dụ điển hình là tính năng live chat và pop-up trên website. Greenberg nhận định các tính năng này đều cần thiết để giúp tạo ra sự kết nối giữa website và người truy cập.

Tuy nhiên, nếu sau một thời gian vận hành, người truy cập không có nhu cầu sử dụng hai tính năng này thì bạn cần loại bỏ chúng đi, nhằm tránh gây xao nhãng cho người truy cập. "Nếu bạn có một đội ngũ túc trực để tương tác liên tục với khách hàng thì live chat sẽ phát huy được hiệu quả của nó. Song tôi đã từng thấy rất nhiều website không có được đội ngũ này, lẫn không có nhiều khách hàng liên lạc với doanh nghiệp qua live chat. Khi đó, tính năng này chỉ làm lãng phí không gian website của họ", Greenberg cho biết.

4. Tránh dùng hình minh họa bán sẵn


Sử dụng hình ảnh là cách tuyệt vời để giao tiếp với khách hàng và giúp họ cảm nhận được phong cách của thương hiệu công ty. Tuy nhiên, tương tự như khi kể chuyện thương hiệu, doanh nghiệp cần chọn lọc kỹ các hình ảnh sử dụng. Theo Salamunovic, chủ doanh nghiệp nên dùng hình ảnh kinh doanh thực tế trên website của mình. "Hãy tránh dùng các hình minh họa miễn phí hoặc bán sẵn trên mạng. Thay vào đó, dùng những hình ảnh hoạt động thực tế của doanh nghiệp được chụp với chất lượng cao sẽ giúp trang TMĐT của bạn tạo dựng niềm tin nơi khách hàng", Salamunovic nhấn mạnh.

5. Chỉ đăng tải những nội dung xuất sắc


Một trong những cách tốt nhất để một trang TMĐT nổi bật trên thị trường chính là nội dung của trang. Nếu sản phẩm, dịch vụ là tâm điểm trên website TMĐT của bạn thì hãy sản xuất những nội dung có thể thu hút khách hàng trực tiếp tìm đến sản phẩm, dịch vụ đó. Các nội dung này có thể trình bày với đa dạng hình thức như bài blog, các post trên mạng xã hội lẫn hình ảnh, video... Điều quan trọng là bạn chỉ nên đầu tư để tạo ra và đăng tải những nội dung có chất lượng cao. Đừng quá tập trung vào những nội dung thuần giới thiệu về doanh nghiệp hoặc mang nặng tính kêu gọi khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ.

Theo Greenberg, bạn đừng nên chỉ tạo ra một trang blog giới thiệu về công ty, mức độ thành công của doanh nghiệp...mà hãy tạo ra đa dạng hoạt động tương tác, đặt ở nhiều kênh khác nhau nhằm thu hút khách hàng kết nối với thương hiệu của bạn. "Tôi nghĩ rằng ngày nay, mỗi khách hàng sẽ truy cập nhiều website khác nhau cùng một lúc, vì vậy điều họ muốn là mỗi thông tin đọc thấy phải liên quan đến nhu cầu của bản thân. Nếu bạn quyết định tạo blog thì hãy viết nên những điều mà khách hàng muốn đọc", theo Greenberg.

Kết luận câu chuyện Xu Hướng Thiết Kế Website


Những trang TMĐT tốt nhất hiện nay đều có thiết kế tối giản với mỗi tính năng thêm vào đều phải phục vụ một mục đích cụ thể. Khi xây dựng trang TMĐT của riêng mình, bạn có thể tham khảo trang TheBestDesigns.com, nơi tổng hợp những website thiết kế hàng đầu hiện nay. Khi phân tích các trang thiết kế xuất sắc trên, điều quan trọng là bạn đừng nên sao chép tất cả những điều họ đang làm, đặc biệt là website của đối thủ.

"Đừng mãi xem website của đối thủ cả ngày. Cảm hứng thiết kế của bạn nên đến từ chính nhu cầu của nhóm khách hàng cụ thể, hoặc những công ty thành công nổi bật trên thị trường. Bạn có thể vay mượn ý tưởng từ các trường hợp thành công, nhưng đừng chỉ sao chép nguyên bản vì nếu không, bạn sẽ mãi chỉ là bản sao của một doanh nghiệp khác trong mắt của khách hàng", Salamunovic khuyên.

Thiết Kế Website [ Full Source Code, Full Template ]

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục CaoDangNgheTPHCMHocKy4thiet-ke-website. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2012/11/thiet-ke-website-full-source.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Thursday, November 8, 2012 DMCA com Protection Status