Toán Ứng Dụng

Toán Ứng Dụng là một ngành toán học áp dụng các kiến thức toán học cho các lĩnh vực khác. Các ứng dụng có thể bao gồm giải tích số, toán học tính toán, mô hình toán học, tối ưu hoá, toán sinh học, tin sinh học, lý thuyết thông tin, lý thuyết trò chơi, xác suất và thống kê, toán tài chính, mật mã, hình học hữu hạn, khoa học máy tính,... Phương pháp toán chủ yếu để giải các bài toán cụ thể trong từng lĩnh vực là việc thiết lập một mô hình toán học cho hệ thống nằm trong nghiên cứu của bài toán Toán Học Ứng Dụng.

Toán Ứng Dụng
Toán Ứng Dụng
Ngành Toán Ứng dụng không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức toán học hiện đại, mà còn trang bị cho sinh viên một số kỹ năng tính toán cơ bản. Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán có thể làm những công việc cần tới phân tích, tính hoặc có thể dạy những môn Toán - Tin ở các trường phổ thông cũng như cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Toán ứng dụng có năng lực giảng dạy Toán ở các trình độ và làm việc trong các ngành như tài chính định lượng, phân tích bảo hiểm, phân tích số liệu cho các khối ngành kinh tế và có cơ hội làm việc trong các hoặc các khối ngành kinh tế đòi hỏi tư duy về toán.

Tốt nghiệp ngành Toán Ứng dụng, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau: Kỹ năng tin học : Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc; Sử dụng được các phần mềm toán như Matlab, Maple, R, … trong việc học toán. Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0 (các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương). Kỹ năng mềm: Thành thạo các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:  Có kỹ năng thành lập mô hình toán học cho các bài toán thực tế, kỹ năng tính toán, kỹ năng lập trình sử dụng máy tính để giải các bài toán số, giải thích được các kết quả tính toán.

Ngành Toán ứng dụng "Miền đất hứa" cho bạn trẻ


Thực tế là mọi doanh nghiệp và các tổ chức lớn đều cần những người có trình độ về toán nói chung và toán ứng dụng nói riêng để tham gia các vấn đề kỹ thuật, tài chính và chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp đó. "Đại lộ" nghề nghiệp của ngành Toán ứng dụng. Đã bao giờ các bạn tự hỏi "Vì sao môn Toán được đưa vào dạy và học từ chương trình mẫu giáo không?". Vì Toán học đóng vai trò cực kì quan trọng trong xã hội và có thể nói “người người cần Toán, ngành ngành cần Toán”. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của việc sử dụng máy tính, toán học dần dần có vị thế quan trọng trong sự phát triển kinh tế và là một ngành học không thể thiếu đối với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Đặc biệt Toán ứng dụng rất quan trọng bởi vì nó có ích cho rất nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, đem lại những kiến thức tốt nhất và điều khiển các nhân tố góp phần vào sự phát triển của các các lĩnh vực như kinh tế, y học và công nghiệp…

Mọi tổ chức, doanh nghiệp đều cần nhân lực trình độ về Toán học. Bạn biết không, một người nếu được đào tạo tốt về Toán và phát triển khả năng của mình vào việc ứng dụng Toán vào lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và các lĩnh vực khác như: y tế (nghiên cứu sức khỏe, bệnh dịch, công nghiệp dược phẩm), lĩnh vực công nghiệp (vận tải, kiểm soát chất lượng)…đều hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc tìm kiếm việc làm một cách dễ dàng với mức lương rất cao. Chẳng hạn tập đoàn Microsoft của Mỹ có hơn 1000 nhà toán học được tuyển dụng từ khắp thế giới.

Học Toán Ứng Dụng ở đâu ?


Hiện nay có nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành Toán ứng dụng chính thức đào tạo ngành Toán ứng dụng từ năm 2009. Nhiều sinh viên ngành Toán ứng dụng của trường luôn nhận được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp và được giữ vào làm việc ngay trong đợt thực tập tốt nghiệp từ các đơn vị lớn như Ngân hàng HSBC, Công ty Vietstock, Công ty nghiên cứu thị trường Promind.Bên cạnh đó, sinh viên đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng ở các sân chơi như các cuộc thi Olympic Toán học sinh viên - đạt giải nhiều năm liên tiếp, cuộc thi học thuật "Sinh viên ứng dụng Thống kê và Kinh tế lượng trong phân tích Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh" - giải nhì, cuộc thi sáng tạo phim quảng cáo TV Create…

Với chuyên ngành Tài chính định lượng, ngành Toán ứng dụng tại Đại học chú trọng cung cấp kiến thức Toán học hiện đại cùng với kiến thức tài chính cũng như kỹ thuật lập trình để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực ứng dụng một cách tối ưu nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, chương trình cũng coi trọng kỹ năng phân tích định lượng và tính toán trên số liệu thực. Đặc biệt, sinh viên ngành Toán ứng dụng của Đại học có cơ hội rèn luyện, cọ xát thực tiễn thông qua hai kỳ thực tập khác nhau tại doanh nghiệp kéo dài nhiều tháng trong thời gian học.Tốt nghiệp ngành này, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, công ty tư vấn đầu tư tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty xử lý số liệu, công ty nghiên cứu thị trường, …

SV ngành Toán ứng dụng có nhiều cơ hội tham gia hội thảo chuyên đề và được tuyển vào làm việc ngay trong đợt thực tập tốt nghiệp. Tham gia học ngành Toán ứng dụng tại Đại học, ngoài kiến thức trên giảng đường, sinh viên còn được trải nghiệm một số hoạt động chuyên môn: hội thảo chuyên đề, lớp học bổ sung kiến thức thực tiễn cập nhật từ các chuyên gia đến từ các công ty, tổ chức bảo hiểm, ngân hàng, cũng như các giáo sư, giảng viên ở một số trường đại học trong và ngoài nước. Hiện nay, nhiều cử nhân ngành Toán ứng dụng của Đại học đã "tỏa sáng tương lai", đạt được thành công trên con đường sự nghiệp mà các bạn đang theo đuổi.

Chương trình đào tạo đại học ngành Toán Ứng Dụng


Nhằm đào tạo các cử nhân có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức và sức khỏe tốt, có tri thức và năng lực hoạt động nghề nghiệp với trình độ chuyên môn, phù hợp với yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

A. Chuẩn về kiến thức:


Có khả năng vận dụng khoa học cơ bản và các kiến thức cơ sở của toán học trong trong lĩnh vực toán ứng dụng và tin học. Nắm vững các kiến thức về suy diễn thống kê, các công cụ toán học dùng để mô hình hóa các bài toán trong thực tiễn, phân tích dự báo, và kinh tế-tài chính. Nắm vững kiến thức cơ bản về kỹ thuật, ngôn ngữ, công cụ lập trình, biết cách phân tích thiết kế thuật toán. Nắm vững các kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật phân tích thiết kế hệ thống thông tin, thiết kế xây dựng cơ sở dữ liệu. Nắm vững các kiến thức cơ bản về mạng máy tính. Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, có kiến thức cơ bản về ngoại ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

B. Chuẩn về kỹ năng:


Có khả năng thiết lập cơ sở lý thuyết của các vấn đề mô hình hóa toán học, tìm các giải pháp giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghiệp, kinh tế-tài chính. Có khả năng thiết kế, xây dựng một chương trình, một phần mềm, một hệ thống để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống. Có kỹ năng thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống mạng máy tính cho các cơ quan, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng; Có kỹ năng đọc hiểu về kiến thức chuyên môn, viết báo cáo kỹ thuật, trình bày, giải đáp và phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo. Có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm; Có kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp ngoại ngữ đạt trình độ bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có khả năng ngoại ngữ chuyên ngành để hiểu các văn bản có nội dung gắn với chuyên môn được đào tạo.

C. Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp


Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ nhận Bằng "Cử nhân Toán ứng dụng", có thể làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực: Các tập đoàn sản xuất các thiết bị thông minh. Các công ty phần mềm, máy tính, truyền thông. Tổng cục thống kê, các sở khoa học công nghệ. Lập trình, phân tích thiết kế, xây dựng, tích hợp hệ thống tại các công ty phần mềm. Quản trị các hệ thống thông tin hoặc quản trị mạng tại các cơ quan, doanh nghiệp về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Tham gia giảng dạy ở các trường đào tạo về toán tin ứng dụng.

Toán Ứng Dụng

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục CaoDangNgheTPHCMHocKy1ToanUngDung. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2012/08/ToanUngDung.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Sunday, August 19, 2012 DMCA com Protection Status