• Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing

Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing

( Cung Bọ Cạp www.c10mt.com ) Hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing. Phân tích hiện tượng cung Bò Cạp. Những ngày qua, cư dân mạng phát sốt với “Hiện tượng cung bọ cạp” đạt 8.400 lượt chia sẻ trên Facebook trong thời gian rất ngắn. Bạn lướt Newsfeed trên Facebook và tự hỏi “Chuyện gì đang xảy ra vậy?”, “Sao bỗng nhiên mọi người đều nói về Cung Bọ Cạp vậy?”, “Ôi mình là Cung Bọ Cạp nè, sao tự nhiên mọi người đều nói về mình vậy?”,… Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing
Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing


Bài viết liên quan nên đọc : Cơn sốt cung bò cạp trong chiến dịch Digital Marketing

Điều gì làm cho hiện tượng Cung Bọ Cạp lan tỏa nhanh đến như vậy ?


Chúng ta cần đến khái niệm về sự lan tỏa cho câu hỏi này. Để có cái nhìn tổng quát về khái niệm sự lan tỏa chúng ta sẽ sử dụng lý thuyết của Jonah Berger, giáo sự tại Đại học Pennsylvania Hoa Kì, là chuyên gia trong lĩnh vực Viral Marketing. Trong quyển “Contagious: Why things catch on” của Jonah đưa ra 6 nguyên lí để 1 thông điệp được phát tán một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ sử dụng 6 nguyên lí này để phân tích chi tiết cách hoạt động của hiện tượng Cung Bọ Cạp.

1. Social Currency ( Tin đồn xã hội )


Con người ta luôn có nhu cầu được thể hiện mình là người hiểu biết, thông minh hay thể hiện những điều thuộc về cái tôi riêng hay những giá trị sống của mình. Việc chia sẻ một thông điệp với người khác có tác dụng nâng cao giá trị của một người với những người khác hay nói cách khác là thể hiện bản thân mình là người hiểu biết, nắm bắt thời cuộc. Đây chính là động lực cơ bản thúc đẩy mọi người chia sẻ thông tin.

Hiện tượng Cung Bò Cạp www.c10mt.com Tin Đồn Xã Hội
Hiện tượng Cung Bò Cạp Social Currency ( Tin đồn xã hội )Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Ở đây được phân ra 2 loại người. Một là, những người thuộc Cung Bọ Cạp cảm thấy hào hứng khi cung hoàng đạo của mình được mang ra thảo luận xôn xao. Họ là những người có phản ứng mãnh liệt hơn cả, và có xu hướng đưa ra những ý kiến để ca ngợi cung hoàng đạo của mình và chỉ trích cô giáo Lê Na. 

Hai là những người không thuộc Cung Bọ Cạp và có giá trị sống cao. Họ cảm thấy hành vi xúc phạm học trò của cô giáo là không thể chấp nhận được và lên tiếng để thể hiện quan điểm cá nhân.

2. Trigger ( Liên tưởng )


Liên kết là cách hoạt động chủ yếu của não bộ con người. Điều này có ý nghĩa rằng, để một thông tin mới đi vào đầu mỗi người một cách dễ dàng thì thông tin đó phải liên kết được với những thông tin cũ đã tồn tại sẵn trong đầu họ. Hay nói cách khác, thông điệp mới phải kích hoạt con người nghĩ về những điều khác thú vị hơn. 

Ví dụ, nếu bạn để ý thì có thể thấy trên lon Coca Cola có dòng chữ ” Giải lao rồi Coca Cola thôi”, đây là một nỗ lực của Coca Cola để khiến giới trẻ Việt Nam liên tưởng đến Coca Cola mỗi khi đến giờ nghỉ giải lao.

Hiện tượng cung Bò Cạp Trigger ( Liên tưởng ) www.c10mt.com
Hiện tượng cung Bò Cạp Trigger ( Liên tưởng )Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Cô giáo Lê Na với câu nói huyền thoại :  “Tao là cung bọ cạp. Một khi mày đã động đến lòng tự ái và sự tôn trọng của tao thì tao sẽ làm đúng những gì mà mày làm với tao” đã kích hoạt hàng nghìn bộ óc nghĩ về bản thân mình và bạn bè xung quanh họ.

Người xem liên tưởng đến những tính cách của bản thân mình hay bạn bè rồi chia sẻ lên trang cá nhân của mình hay bạn bè của họ. Ngoài ra, còn một mối liên kết nữa được hình thành là Cung Bọ Cạp – Cô giáo dạy Anh Văn Lê Na.

Nhưng liên kết này có thật sự liên quan với nhau hay không và có thể tạo ra giá trị thương hiệu hay không thì là một dấu chấm hỏi dành cho người làm marketing ở trung tâm này.

3. Emotion ( Cảm xúc )


Điều con người thật sự chia sẻ với nhau không phải là thông tin mà là cảm xúc của chính họ. Cảm xúc là động lực thôi thúc họ chia sẻ, họ muốn người khác cũng cảm nhận được những cảm xúc mà họ đã trải qua, vì thế mà đỉnh cao của chia sẻ chính là sự đồng cảm.

Cảm xúc có 2 loại là tích cực (hài lòng, vui vẻ, hạnh phúc,…) và tiêu cực (khó chịu, giận dữ, tuyệt vọng,…). Không cần biết một người đang trong cảm xúc tích cực hay tiêu cực, chỉ cần người đó đạt tới được thái cực cảm xúc của một trong hai loại, thì khả năng họ chia sẻ cảm xúc là rất cao dù là người sống khép kín đi chăng nữa.

Hiện tượng cung Bò Cạp Emotion ( Cảm xúc )
Hiện tượng cung Bò Cạp Emotion ( Cảm xúc )


Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Phát ngôn và thái độ của cô giáo Lê Na đã tạo ra một làn sóng giận dữ khắp cộng đồng mạng khiến họ liên tục chia sẻ thông tin về hiện tượng này.

4. Public ( Công chúng )


Con người không sống riêng lẻ mà theo bầy đàn, con người luôn muốn là một thành phần của xã hội, và để trở thành một phần của xã hội thì họ phải có những hành động giống nhau. Hay nói cách khác là tâm lí đám đông. Con người có xu hướng bắt chước theo những hành động của người khác mặc dù chưa thật sự hiểu rõ ý nghĩa của hành động đó là gì.

Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Nguyên lí này giải thích được lí do vì sao hàng ngàn người tiếp tục đăng status trên Facebook để nói về hiện tượng Cung Bọ Cạp mặc dù họ chưa hiểu nguồn gốc của hiện tượng này. Đơn giản là vì họ muốn là một phần trong cộng đồng của họ, muốn bắt kịp trào lưu.

5. Practical Values ( Giá trị thực tế )


Con người luôn mong muốn làm điều có ý nghĩa, thông tin họ chia sẻ cần phải mang lại một giá trị nào đó cho người nhận hay ít nhất là một sự thỏa mãn trong bản thân họ. Có hai loại thông tin chủ yếu thường được chia sẻ là thông tin giải trí và thông tin mang lại lợi ích.

Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Có thể nhận ra 2 giá trị cơ bản trong hiện tượng này. Thứ nhất, đây là một chủ đề cho mọi người nói chuyện vui vẻ với nhau về cung hoàng đạo. Thứ hai, đây là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện quan điểm sống của mình qua đó nâng tầm giá trị bản thân.

6. Stories ( Câu chuyện )


Một khái niệm không còn xa lạ với người làm Marketing ngày nay nữa. Câu chuyện là chất xúc tác truyền cảm hứng cho thông điệp chạm đến trái tim con người. Marketers cần có một câu chuyện để kể về thương hiệu của mình và khán giả cũng cần một câu chuyện để khắc ghi.

Vì thế, câu chuyện càng liên quan đến thương hiệu thì sẽ càng được người xem đón nhận và ghi nhớ. Ví dụ, câu chuyện người Việt mua thị trấn Mỹ sau đó đổi tên thành thị trấn Cà phê Việt đã đi vào huyền thoại trong ngành Marketing ở Việt Nam.

Với hiện tượng Cung Bọ Cạp: Câu chuyện cô giáo Lê Na la mắng học sinh với thái độ tiêu cực và phát ngôn gây sốc đã dậy sóng cộng đồng mạng, tiếp cận được hơn trăm ngàn người. Nhưng câu chuyện này có mang lại giá trị cho trung tâm anh văn này không thì thật khó đoán.

Dưới đây là phản hồi của trung tâm Anh Văn Lê Na về hiện tượng Cung Bọ Cạp.

Phan tich hien tuong cung bo cap duoi goc nhin marketing
Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing

"Mình cảm ơn các bạn chửi chỉ trong 1 ngày mà lượng tiếp cận Facebook tăng đột biến và hàng nghìn người biêgts đến LENA Marketing cách này hiệu quả thật"
Bạn nghĩ gì về câu status này ? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi.

Tâm Gà Search Box www.c10mt.com trích nguồn từ InboundCafe


Phân tích hiện tượng Cung Bọ Cạp dưới góc nhìn Marketing

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục Cung-Bo-Cap. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2015/08/phan-tich-hien-tuong-cung-bo-cap-duoi-goc-nhin-marketing.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Saturday, August 1, 2015 DMCA com Protection Status