• 50% người dân Việt Nam bị thiếu Canxi trong khẩu phần ăn

50% người dân Việt Nam bị thiếu Canxi trong khẩu phần ăn

( Tâm Gà www.c10mt.com ) Phòng ngừa loãng xương ở giai đoạn nào ? Loãng xương là bệnh âm thầm không triệu chứng đặc hiệu, khi đến với bác sĩ thường là biến chứng như gãy xương, gây tàn phế, thậm chí tử vong. Chúng ta đều biết bổ sung Canxi giúp phòng chống bệnh này, nhưng bổ sung như thế nào vẫn còn là băn khoăn của nhiều bạn đọc.

50% người dân Việt Nam bị thiếu Canxi trong khẩu phần ăn www.c10mt.com


*** Bài viết liên quan khác : Bệnh còi xương do bị bệnh thiếu canxi phải không ?

1. Bệnh loãng xương chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nên cần chú ý bổ sung Canxi ở giai đoạn này phải không thưa bác sĩ ?


Các dấu hiệu của bệnh loãng xương thường xuất hiện ở tuổi 50, nhưng thực chất nó đã diễn biến một thời gian dài, có thể bắt đầu từ khi bạn còn trẻ. Trong cơ thể, xương là một mô sống, luôn xảy ra song song 2 quá trình tạo xương và hủy xương.

Mật độ xương được phát triển từ giai đoạn bào thai, mạnh nhất ở tuổi dậy thì, đạt đỉnh điểm tối đa khi ở tuổi 25 - 30, sau đó sự tạo xương giảm dần, quá trình hủy xương tăng lên. Sau 35 tuổi, sự hủy xương nhiều hơn tạo xương nên cơ thể bị mất xương từ từ, sức mạnh của xương suy yếu biểu hiện bệnh loãng xương.

Muốn có bộ xương vững chắc, chúng ta phải bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất cho xương: protein, acid béo, acid folic, đồng, kẽm, vitamin D và đặc biệt là Canxi, một vi chất không thể thiếu được của bộ xương. Nhu cầu Canxi khác nhau theo từng giai đoạn.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu khuyến nghị/người/ngày:
- Trẻ em 0-1 tuổi: 400mg - 600mg
- Trẻ em 1-10 tuổi: 800 mg
- Trẻ em và người lớn 11- 24 tuổi: 1200 mg
- Người lớn 24 - 50 tuổi: 800mg - 1000mg
- Phụ nữ có thai, người cao tuổi: 1200 mg - 1500 mg

Dù bạn có là ai, thuộc giới tính nào, bạn đều có nguy cơ loãng xương. Nên phải có kế hoạch phòng chống bệnh sớm nhất có thể, ngay từ bây giờ cho bản thân và ngay từ trong bụng mẹ cho thế hệ con cháu sau này.

2. Với chế độ ăn uống giàu Canxi như thịt, tôm, cua, cá, hải sản, rau xanh,.. có cung cấp đủ Canxi cho nhu cầu cơ thể không ?


Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khoảng 50% người dân Việt Nam bị thiếu Canxi trong khẩu phần ăn vì:

- Thiếu một số hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng, không cân đối tỷ lệ các chất trong khẩu phần ăn. Người béo phì ăn nhiều chất béo và chất đạm, Canxi sẽ kết hợp Acid béo thải ra phân. Một số nước ngọt đóng chai, lượng đường, phốt pho cao, cản trở hấp thu Canxi. Quá trình đun nấu cũng làm thất thoát Canxi, thói quen không ăn cá, đậu, ăn nhiều thịt hơn cá...

- Giảm hấp thu Canxi do thiếu Vitamin D do ít vận động, không hoạt động dưới ánh nắng mặt trời, thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu bia, uống nhiều cà phê, trà đặc…

- Do điều kiện đất đai địa lý mỗi vùng, do sử dụng nhiều phân bón, chất kích thích hóa học nên các loại rau, vật nuôi không đủ Canxi chỉ bằng 1/5 so với 100 năm trước.

- Chưa có thói quen uống sữa, trong khi sữa là thức ăn cân đối cung cấp nhiều Canxi dễ hấp thu.

Như vậy, với những thực phẩm giàu Canxi như trên bạn vẫn có nguy cơ không đủ nhu cầu canxi hàng ngày do các yếu tố khác ảnh hưởng lên hiệu quả hấp thu. Vì vậy, nên chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, và nên bổ sung sữa trong khẩu phần, với 2 ly sữa giàu Canxi đã cung cấp khoảng 1000 mg Canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần tập thể dục thể thao, tắm nắng đầy đủ giúp phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả.

Chuyên Gia Tư Vấn Dinh Dưỡng 

Tag : thieu canxi


Searches related to khẩu phần ăn thiếu canxi

  • khẩu phần ăn giảm cân
  • khẩu phần ăn giảm mỡ bụng
  • khẩu phần ăn của người tập gym
  • khẩu phần ăn quân đội
  • khẩu phần ăn của ánh viên
  • khẩu phần ăn hợp lý
  • khẩu phần ăn tăng cân
  • khẩu phần ăn là gì


50% người dân Việt Nam bị thiếu Canxi trong khẩu phần ăn

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục thieu-canxi. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2015/05/50-phan-tram-nguoi-dan-viet-nam-bi-thieu-canxi.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Friday, May 22, 2015 DMCA com Protection Status