• 420.000 máy tính bị hack để tạo bản đồ thế giới về Internet

420.000 máy tính bị hack để tạo bản đồ thế giới về Internet


Một nhà nghiên cứu ẩn danh đã sử dụng các kỹ thuật hack đơn giản để khống chế gần nửa triệu thiết bị kết nối toàn cầu nhằm "xây dựng bản đồ Internet theo cách chưa ai từng làm".

Người này đã tạo nên một mạng lưới botnet với 420.000 điểm, từ đó hình thành một bản đồ chi tiết, không chỉ mô tả con người truy cập ở đâu, vào thời gian nào mà còn cho thấy lưu lượng Internet thay đổi theo thời gian.

Bản đồ với các màu liên tục thay đổi để cho thấy máy nào đang nối mạng, máy nào tạm dừng hoạt động, lưu lượng là bao nhiêu...

Bản đồ được cho là sẽ sớm lỗi thời bởi nó chỉ theo dõi các thiết bị Linux sử dụng địa chỉ IPv4 trong khi thế giới đang dần chuyển sang chuẩn IPv6, tuy nhiên nó đủ để cho thấy một phần hoạt động của Internet khi mà con số máy tính bị khống chế lên tới hàng trăm nghìn.

Hiện chưa rõ sau khi thông tin được công bố, có nạn nhân nào kiện người này vì hành vi xâm phạm trái phép hay không (theo The Register, nếu bị bắt, nhà nghiên cứu này có thể sẽ bị tống giam với thời gian tổng cộng cả trăm năm cho tất cả các tội danh), nhưng các chuyên gia về dữ liệu lại tỏ ra thích thú. "Nếu xét riêng bản đồ thì đây là một nghiên cứu công phu về Internet. Tôi muốn thấy nhiều hơn các dự án thế này, tất nhiên là được thực hiện một cách hợp pháp để hiểu hơn về hoạt động Internet của con người", Mark Schloesser, chuyên gia nghiên cứu của Rapid7, cho hay.

"Trong khi mọi người bận bàn về các cuộc tấn công đẳng cấp hay chiến tranh ảo, thì mật khẩu với 4 số mặc định cũng đủ giúp bạn tiếp cận hàng trăm nghìn người sử dụng cũng như hàng chục nghìn thiết bị điện tử trên toàn cầu", hacker này viết trong báo cáo.

Châu An

420.000 máy tính bị hack để tạo bản đồ thế giới về Internet

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục Hack. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2013/05/420000-may-tinh-bi-hack-e-tao-ban-o.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Monday, May 27, 2013 DMCA com Protection Status