• Nạn lừa đảo bằng nick Yahoo hack xuất hiện trở lại

Nạn lừa đảo bằng nick Yahoo hack xuất hiện trở lại
Kẻ xấu chiếm quyền truy cập tài khoản Yahoo Messenger, sau đó mượn danh nghĩa của chủ tài khoản yêu cầu người trong danh sách bạn bè mua thẻ cào giúp.


Chị Phương Thanh, công tác tại Hà Nội, cho VnExpress.net biết chị là nạn nhân của dạng lừa đảo trên mạng này. Vài ngày trước, chị bất ngờ nhận được tin nhắn điện thoại của một người bạn tên Loan yêu cầu trả lại 3 triệu đồng đã mua giúp thẻ game VinaGame. Rất ngạc nhiên vì lâu nay chị không vay mượn tiền của ai, chị Thanh liền liên lạc lại với Loan, mới biết hôm trước bạn đã nhận được tin nhắn mua giúp thẻ game mệnh giá 3 triệu đồng từ nick chat của chị Thanh trên Yahoo! Messenger.

Chị Loan kể, vì lời yêu cầu từ nick chat của bạn nên chị đã nhanh chóng đi mua dù đang bận việc ở nhà. Mua xong chị Loan gửi ngay mã số trên thẻ cho chị Thanh qua tin nhắn điện thoại di động. Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau về đến nhà, chị lại thấy Thanh liên tục chat giục gửi mã số. Ngạc nhiên, chị trả lời đã gửi mã số qua điện thoại thì đầu chát bên kia bảo rằng bỏ quên điện thoại ở nhà rồi, hãy gửi giúp lại qua Yahoo! Messenger.

"Lúc đó tôi nhận được tin nhắn từ Loan với một dãy số dài loằng ngoằng. Nghĩ rằng bạn mình nhắn lộn số hay có ý chọc ghẹo nên tôi cũng không để tâm lắm", chị Thanh kể lại.

Hiện tại chị Thanh không thể đăng nhập vào tài khoản của mình do mật khẩu đã bị thay đổi. Chị thực sự rất lo lắng vì không biết kẻ lừa đảo còn định chọn nạn nhân nào trong danh sách những người bạn trên Yahoo! Messenger của mình. "Việc này không chỉ ảnh hưởng tới bạn bè, bản thân tôi mà còn cả công việc của tôi nữa, vì nick tôi đang dùng được sử dụng khá nhiều trong các mối quan hệ công việc", chị Thanh tâm sự.

Anh Nguyễn Minh Hùng, ngụ tại TP HCM, cũng một lần bị lừa suýt mất tiền. Có người dùng nick chat chị ruột anh Hùng lên trò chuyện với anh trên Yahoo Messenger. "Sau một lúc trao đổi, chủ yếu là tôi nói vì có lẽ đối tượng kia sợ bị lộ tẩy nên không nói nhiều, người kia nhờ mua giúp một số thẻ Zing trị giá 240.000 đồng", anh Hùng kể.

Nghi ngờ vì chị mình không bao giờ chơi game online, anh Hùng lập tức điện thoại cho người chị và biết chị đang ở ngoài đường nên không thể lên mạng. Như vậy chắc chắn kẻ yêu cầu anh mua thẻ là lừa đảo. Anh Hùng hỏi khéo thêm một số thông tin gia đình, kẻ lừa đảo không thể trả lời được. Biết bị lộ tẩy, kẻ này thoát luôn khỏi nick chat.

Không chỉ nhờ mua hộ thẻ chơi game, các đối tượng lừa đảo còn nhờ mua giúp thẻ điện thoại trả trước hoặc gửi tiền vào tài khoản. Các lý do đưa ra thường là đang bận công việc nên không thể ra ngoài mua thẻ được, hoặc đang kẹt tiền cần gấp sẽ trả lại trong thời gian sớm.

Đại diện Yahoo Việt Nam cho biết việc khách hàng bị mất mật khẩu vẫn thường xuyên diễn ra, nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi nào của người dùng Yahoo Messenger về tình trạng lừa đảo như trên. Những người bị chiếm tài khoản bất hợp pháp có thể yêu cầu cấp lại mật khẩu bằng cách vào phần "Tạo mật khẩu mới" trên Yahoo, cung cấp những thông tin cá nhân bí mật đã được đăng ký lúc đầu để tạo mật khẩu mới hoặc nhận mật khẩu mới tại địa chỉ e-mail dự phòng.

Ngoài ra người dùng Yahoo Messenger cần cẩn thận bảo vệ mật khẩu, không nên cho ai biết, khi không dùng nữa nên thoát hẳn ra ngoài, không nhấp vào các đường link mà mình không biết rõ người gửi.

Gần đây một số người còn nhận được tin nhắn có nội dung bắt buộc phải chuyển tiếp e-mail này, hoặc nhấp vào các đường link đính kèm nếu không sẽ bị xóa khỏi Yahoo Messenger vĩnh viễn. "Đó hoàn toàn là các tin nhắn lừa đảo và người dùng cần cảnh giác trước những tin nhắn như trên", đại diện Yahoo Việt Nam cảnh báo.

Hà Mai
Nạn lừa đảo bằng nick Yahoo hack xuất hiện trở lại

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục HackHack YahooTamSu. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2013/01/nan-lua-ao-bang-nick-yahoo-hack-xuat.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
Saturday, January 12, 2013 DMCA com Protection Status