đứt cáp quang ngoài biển


(www.c10mt.com) Vì sao mạng trong giữa tháng 7/2014 này rất chậm chờn. Vì bạn đã nghe vụ đứt cáp quang biển tại Việt Nam chưa. Sự cố đứt cáp quang biển AAG tối 15/7/2014 tại vị trí cách bờ biển Vũng Tàu 18km lại gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Đứt cáp quang biển ngày 15/07/2014 gây tê liệt mạng InternetTối 15/7/2014, Công ty VHost dẫn thông tin mới nhất từ Trung tâm điều hành cáp quang AAG cho biết vào lúc 18h36 ngày 15/7/2014, tuyến cáp quang biển Châu Á Thái Bình Dương (AAG) bị sự cố gây gián đoạn việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông trong khu vực trong đó có Việt Nam. 

Sự cố không mong muốn này gây ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng Internet Việt Nam do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây nghẽn. Việc truy cập Internet hướng quốc tế có thể bị chậm hơn so với bình thường, đặc biệt là hướng quốc tế như Mỹ, Nhật, HongKong, Hàn Quốc, Châu Âu. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

VHost khẳng định đã định tuyến lưu lượng quốc tế của khách hàng sử dụng dịch vụ VHost theo các hướng ưu tiên còn lại. Hiện tại đội ngũ kỹ thuật đang phối hợp chặt chẽ với bộ phận sửa chữa cáp AAG để xác định nguyên nhân và thời gian khắc phục sự cố.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về địa điểm đứt cáp quang biển AAG và thời gian dự kiến sẽ khắc phục xong sự cố. 


Trao đổi với ICTnews sáng nay, 16/7/2014, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom, và ông Ngô Trọng Hiếu, Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom đều xác nhận thông tin đứt cáp quang biển AAG và cho biết thêm: Vị trí đứt cáp cách bờ biển Vũng Tàu 18km. 

Dịch vụ của CMC Telecom không bị ảnh hưởng nhiều và CMC vẫn đảm bảo lưu lượng cho khách hàng. Còn với dịch vụ của FPT Telecom, nhà cung cấp dịch vụ này đã có phương án back up và dự phòng nên chỉ thi thoảng có cảm giác tốc độ truy cập Internet hơi chậm hơn so với trước.

Theo quan sát, từ hôm qua đến nay, rất nhiều người dùng mạng Internet phản ánh về tốc độ truy cập Internet rất chậm.


Bàn về câu chuyện tần suất đứt cáp AAG diễn ra khá thường xuyên, ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Netnam đã từng phân tích: "Khoảng 5 năm trở lại đây, trong số các tuyến cáp quang biển quốc tế thì AAG là tuyến bị đứt cáp nhiều nhất. Có những năm, tổng thời gian ảnh hưởng tới lưu lượng Internet quốc tế do sự cố của AAG lên tới 2 - 3 tháng".

Cũng theo ông Vũ Thế Bình, hiện tại, AAG là tuyến cáp quang biển thu hút rất nhiều người dùng, một trong những lý do quan trọng là giá rẻ hơn các tuyến cáp quang biển quốc tế khác. Khi có lượng lớn người dùng đổ vào thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến AAG hay bị đứt. 

Về vấn đề thời gian xử lý, khắc phục sự cố của AAG không được nhanh như kỳ vọng, có thể do khi cung cấp dịch vụ giá rẻ, để tối ưu hóa kinh doanh, nhà cung cấp đã tiết giảm hoạt động dự phòng, nên khi bị đứt cáp phải mất thời gian khởi động hệ thống dự phòng.

Nguồn : Internet
Tâm Gà thấy thông tin này gửi về từ YAN New

60% lưu lượng Internet ở Việt Nam bị ảnh hưởng vì đứt cáp


Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way), việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… sẽ có thể bị chập chờn, gián đoạn do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

AAG có chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết thúc tại Mỹ (AT&T). Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và hiện có 4 thành viên tham gia gồm FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT. Cả bốn nhà cung cấp này đều bị tác động bởi sự cố trên.

Đại diện FPT Telecom khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, trong khi các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải.

Từ năm 2011 đến nay, AAG đã nhiều lần xảy ra sự cố hoặc phải bảo trì làm ảnh hưởng đến tốc độ Internet. FPT Telecom cũng đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng dung lượng sử dụng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố. Hiện công ty này đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG để cập nhật thông tin tới khách hàng và khôi phục hoàn toàn liên lạc trong thời gian sớm nhất khi tuyến cáp được sửa chữa xong.

Bảo dưỡng cáp quang, Internet Việt Nam chịu cảnh "rùa bò" trong 1 tuần


Theo đó, tuyến cáp quang này sẽ được tạm ngưng từ 2h30 ngày 02/03 để tiến hành bảo dưỡng, công việc dự kiến kết thúc sau 7 ngày. Khi tạm ngưng tuyến cáp này sẽ ảnh hưởng lớn tới người dùng tất cả các mạng internet, đặc biệt người sử dụng dịch vụ của đơn vị quốc tế như Google và YouTube

Bên cạnh đó, việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

Trong năm 2013, tuyến cáp quang AAG đã bị đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng.

Trong thời gian tuyến cáp quốc tế tạm ngưng để sửa chữa và bảo dưỡng, người dùng nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải.

Nguồn : Internet
Tâm Gà thấy thông tin này gửi về từ YAN New

Đứt cáp quang, trao đổi thông tin bị ảnh hưởng


Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way), vào 18 giờ 53 phút ngày 15/7/2014 đã xảy ra sự cố khiến một sợi cáp trên tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong bị đứt.

Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18 km nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom.

Theo đó, việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại thời gian khôi phục chưa được xác định và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp trên biển. 

FPT Telecom đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng. FPT Telecom khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải. 

Hiện tại, FPT Telecom đang gấp rút phối hợp chặt chẽ với đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG để cập nhật thông tin tới khách hàng và khôi phục hoàn toàn liên lạc trong thời gian sớm nhất khi tuyến cáp được sửa chữa xong.

Nguồn Internet
Tâm Gà nhận được thông tin từ Đầu tư Chứng Khoán

Cộng đồng mạng "than trời" vì... lại đứt cáp quang Internet


Ngày hôm qua, trên các diễn đàn và mạng xã hội, cộng đồng mạng thi nhau than trời vì tốc độ kết nối internet ngang với "rùa bùa", một số trang không thể tải, đặc biệt là YouTube.

Được biết trước đó, vào ngày 13/8/2012, tuyến cáp biển AAG cũng đã xảy ra sự cố đứt tuyến cáp tại phân đoạn Vũng Tàu - Hồng Kông làm ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang sử dụng AAG như VNPT, Viettel hay FPT Telecom. Người dùng phải đợi tới 10 ngày mới có thể sử dụng dịch vụ bình thường. 

Trong ngày hôm nay (21/12), FPT đã thông báo cho biết có tới 60% lưu lượng Internet Việt Nam ra quốc tế bị ảnh hưởng bởi sự cố trên. Trước sự cố đứt cáp AAG, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều khuyến cáo khách hàng chỉ sử dụng Internet quốc tế cho những dịch vụ quan trọng của mình để tránh bị nghẽn mạng.

Dự án cáp quang biển AAG được khởi công tháng 4/2007, tổng vốn đầu tư khoảng 560 triệu USD với chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết cuối tại Mỹ (AT&T). AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunay), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)...

Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và chính thức hoạt động từ tháng 11/2009.

Nguồn từ Internet
Tâm Gà nhận được thông tin từ Genk

Mạng Internet của FPT bị tê liệt hoàn toàn ngày 25/05/2014


Từ hôm qua (ngày 25/5), toàn bộ mạng Internet của công ty truyền thông FPT bị ngừng hoạt động, khách hàng sử dụng dịch vụ Internet của công ty này cũng không thể truy nhập vào mạng và sử dụng các dịch vụ gia tăng khác.

Ông Phạm Thành Đức - Phó giám đốc công ty Truyền thông FPT cho biết: Nguyên nhân chính là do đường cáp SMW3 của VN đi Hong Kong đã bị đứt hoàn toàn. Hậu quả của sự cố này là các thuê bao Internet của FPT đều bị tê liệt và không ít website báo chí cũng ngưng hoạt động như: VNExpress, Thanh Niên, Người Lao động.

Khi trả lời về cách khắc phục và hướng giải quyết, bộ phận kỹ thuật công ty Truyền thông FPT thản nhiên: mời khách hàng chuyển sang dịch vụ VNN 1269 để sử dụng.''?!!. Thông tin từ bộ phận này cho biết, việc truy cập vào các site trong nước vẫn bình thường nhưng thực tế, toàn bộ hệ thống Internet của FPT đã ngưng hoạt động hoàn toàn.

Cũng theo công ty Truyền thông FPT, thời gian khắc phục sự cố này chưa được đưa ra nhưng có lẽ, sẽ không thể giải quyết được trong ngày một, ngày hai.

Gần đây, không ít khách hàng đã phản ánh về tình trạng nghẽn mạch và chất lượng dịch vụ Internet của FPT. Mới đây nhất, công ty Truyền thông FPT đã đưa ra một thông báo gây sửng sốt cho nhiều người: “Kể từ ngày 30/5/2004, Công ty Truyền thông FPT quyết định ngừng hẳn dịch vụ free mail. Kính mong quý khách thông báo việc không tồn tại account free mail này”.

Đây là hộp thư miễn phí dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet trả trước của FPT và với thông báo trên, không một lời giải thích, hay hướng giải quyết đền bù thiệt hại, công ty này đã coi như ''không có chuyện gì xảy ra'' đối với việc liên hệ, duy trì thông tin của hàng nghìn khách hàng. 

Nguồn Internet.
Tâm Gà nhận được thông tin này từ Quản Trị Mạng


Vì sao đứt cáp quang mà 3G vẫn chạy ầm ầm ?


Mấy hôm nay nhiều bạn than phiền mạng chậm do đứt cáp. Nhưng 3G thì không thấy ai kêu cả. Mình lập topic này để thử chém xem vì sao 3G không chậm dù đứt cáp quang.

1. Vì 3G chậm sẵn rồi nên giờ có chậm hơn nữa cũng không cảm thấy gì


Đùa thôi, tốc độ 3G chỉ chậm với các bạn dùng gói cước không giới hạn lưu lượng, và khi hết thì bị bóp băng thông về khoảng 4 - 32KB/s (tốc độ tối thiểu theo cam kết). Nhưng dạo này nhà mạng mới tăng cước nên cũng không bóp băng thông nhiều lắm.

2. 3G chủ yếu thông qua đường cáp quang đi quốc tế của VNPT.


Hẳn mọi người đều biết, gọi là 3G, nhưng để internet đến được chiếc điện thoại của bạn, nhà mạng cũng phải cần những trạm phát sóng BTS, và những cái BTS này sẽ sử dụng internet từ hệ thống cáp quang kéo đến chân cột, những hệ thống này cũng sử dụng đường internet đi quốc tế thông qua cáp quang ra nước ngoài của Việt Nam. Nói tóm lại là internet nào thì internet, cũng phải đi qua cáp quang quốc tế. 

(Một số bạn sẽ hỏi VINASAT thì sao? Xin thưa là có dịch vụ internet qua vệ tinh, nhưng nó có giá rất "đại gia", với gần 300k/tháng khi dùng internet qua vệ tinh, chúng ta chỉ đạt tốc độ tối đa khoảng 60KB/s, trong khi với cùng giá tiền, mạng ADSL đắt nhất chúng ta cũng được dùng tốc độ khoảng 400KB/s. Nên dịch vụ internet vệ tinh thường không phổ biến.)

Vì thế, 3G có thể bị ảnh hưởng bởi đứt cáp như thường. Nhưng hiện nay, phần lớn internet trên 3G là sử dụng đường mạng của VDC (VNPT). Mạng này đang sở hữu tổng dung lượng đi quốc tế lên tới 200 Gbps. Các nhà mạng sử dụng internet 3G qua VNPT gồm Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile. Viettel sử dụng đường truyền của riêng họ.

Vì thuê của VNPT nên các mạng này không bị ảnh hưởng, bởi tuyến AAG bị đứt lần này ảnh hưởng chủ yếu tới FPT. Với VNPT, nếu bị ảnh hưởng họ sẽ có thể chuyển lưu lượng qua các tuyến khác. Và vì có dung lượng lớn nên họ sẽ dễ sắp xếp đường truyền. Và một lý do nữa là 3G thường được ưu tiên hơn.

3. Khi cáp quang bị đứt, có thể 3G sẽ được ưu tiên hơn.


Trong các dịch vụ internet mà nhà mạng cung cấp thì ADSL là dịch vụ bình dân và nhiều người dùng nhất. Khi dung lượng đi quốc tế bị thiếu hụt, nhà mạng sẽ chủ yếu giảm bớt băng thông ở ADSL. Dịch vụ cáp quang thường cung cấp cho các doanh nghiệp và phải đảm bảo cho họ, bởi nếu xảy ra những sự cố về mạng, các doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều tiền và nhà mạng sẽ "đền ốm". 

Còn 3G không tốn quá nhiều băng thông cho nhà mạng. Thực tế thì hãn hữu lắm chúng ta mới dùng 3G để download file lớn, xem phim online, tải torrent,... và các những dịch vụ tốn nhiều dung lượng mạng. Nên có giữ nguyên tốc độ 3G thì nhà mạng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Cho mình hỏi thêm, nếu vậy thì các hệ thống forum của các webmaster tại Việt Nam có bị chết vì không ai đăng nhập không ? Và nếu không có ai truy cập thì các admin có bị thiệt là lợi điều gì nếu đứt cáp quang không làm gì được.

Nguồn Internet :
Tâm Gà nhận được thông tin từ Genk


Tìm ở Google các keyword về đứt cáp quang ngoài biển


Đứt cáp quang biển ngày 16/07/2014 toàn bộ mạng tê liệt

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục cáp quangInternetTinSock. Và đây là địa chỉ link bài viết http://www.c10mt.com/2014/07/dut-cap-quang-bien-internet-te-liet-toan-vietnam.html . Tâm Gà xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ Tâm Gà nếu bài viết có ích !
DMCA com Protection Status